บริษัท ไอยรา วินท์ โฮมโปรดักส์ จำกัด

บทความ

5 เคล็ดลับ จัด Walk in Closet ให้ประหยัดพื้นที่ในบ้าน

17-11-2565 12:56:15น.

5 เคล็ดลับ จัด Walk in Closet ให้ประหยัดพื้นที่ในบ้าน

การจัดพื้นที่ Walk in Closet นอกจากจะต้องคำนึงถึงความสวยงามแล้ว ในขณะเดียวกันก็ควรออกแบบให้เหมาะสมกับพื้นที่ภายในบ้านด้วย โดย 5 เคล็ดลับนี้จะช่วยให้ออกแบบ Walk in Closet ได้อย่างคุ้มค่ากับพื้นที่ แถมยังมีที่ว่างเหลือสำหรับการใช้งานอื่นๆ ได้ด้วย 

1. คำนึงถึงการใช้งานเป็นหลัก

การออกแบบ  Walk in Closet นั้น ควรคำนึงถึงการใช้งานจริงเป็นหลัก เช่น การติดตั้งราวแขวนให้สูงประมาณ 1.5 ม. เพื่อให้ง่ายต่อการหยิบจับ หรือการติดตั้งชั้นวางผ้าห่มหรือผ้าปูที่นอน ควรอยู่ในระดับความสูงไม่เกิน 1.8 ม. หรือด้านบนเหนือราวแขวน เพื่อช่วยประหยัดพื้นที่และสะดวกในการจัดเก็บ เป็นต้น

2. ออกแบบให้เชื่อมต่อพื้นที่ห้องนอนหรือห้องน้ำ

เพื่อความสะดวกในการใช้งานมากที่สุด ควรออกแบบให้ Walk in closet เชื่อมโยงกับพื้นที่ห้องนอนหรือห้องน้ำ เพื่อให้ใช้งานได้ต่อเนื่องกันและสามารถเดินเข้า-ออกได้ง่าย ทั้งนี้ควรเว้นระยะห่างจากส่วนเปียกของห้องน้ำ เพื่อป้องกันความชื้นและเชื้อรา รวมถึงติดตั้งพัดลมระบายอากาศให้มีอากาศถ่ายเทและลดกลิ่นอับภายในห้องด้วย

3. เลือกมุมที่มีแสงสว่างเพียงพอ

หากเป็นไปได้ ภายใน Walk in Closet ควรมีช่องเปิดให้มีแสงสว่างธรรมชาติส่องถึงจะดีที่สุด แต่หากไม่สามารถทำได้ควรมีการติดตั้งหลอดไฟแบบ Daylight หรือ Natural White  เพื่อให้มีแสงสว่างเพียงพอ หรือสามารถเพิ่มไฟ LED ติดราวแขวนหรือช่องเก็บต่างๆ เพื่อให้สามารถมองเห็นสิ่งของได้ชัดเจนและค้นหาได้ง่ายนั่นเอง

4. เพิ่มพื้นที่จัดเก็บด้วยฟังก์ชัน

การออกแบบ Walk in closet ที่ดีจะสามารถจัดเก็บข้าวของได้มากขึ้นพร้อมกับประหยัดพื้นที่ในบ้านไปด้วยในตัว โดยแยกประเภทและกะปริมาณของใช้ต่างๆ ว่ามีจำนวนมากน้อยเพียงใด เพื่อที่จะสามารถออกแบบวิธีการจัดเก็บและเลือกอุปกรณ์เสริมที่เหมาะสมได้ เช่น รูปแบบของราวแขวน จำนวนลิ้นชัก ประเภทของชั้นวาง เป็นต้น

5. เลือกรูปแบบให้เหมาะสม

เพื่อที่จะสามารถใช้งานพื้นที่ภายในบ้านได้อย่างคุ้มค่า จึงควรออกแบบให้รับกับมุมและพื้นที่ในบ้านให้พอดี ซึ่ง Walk in Closet ยอดนิยมจะมีอยู่ 3 ลักษณะ ได้แก่

I-Shape เหมาะสำหรับบ้านที่มีพื้นที่น้อยและแคบ

L-Shape เหมาะสำหรับพื้นที่ขนาดเล็กและขนาดกลาง

U-Shape เป็นตู้เสื้อผ้า Built-in ที่เป็นรูปตัว U เหมาะสำหรับพื้นที่ขนาดกลางไปจนถึงขนาดใหญ่

หากไม่รู้ว่าจะติดตั้ง Walk in Closet แบบไหนให้เหมาะสมกับพื้นที่ภายในบ้าน สามารถปรึกษาการออกแบบกับ AYARA ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายอุปกรณ์ตู้เสื้อผ้าทั่วประเทศ มีทีมออกแบบที่จะช่วยเนรมิตให้ทุกพื้นที่บ้านสวยงามเป็นระเบียบ ด้วยงานดีไซน์ที่คำนึงการใช้งานและความสวยงามไปพร้อมๆ กัน พร้อมทีมติดตั้งเฉพาะทางที่มีประสบการณ์การด้านตู้เสื้อผ้า ประตูบานเลื่อน และ Walk In Closet ครบวงจร

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม คลิก https://lin.ee/1jxs2oR

หรือโทร.092-916 9599 Sale/Admin (ใบไผ่)

095 416 2424 Sale/Admin (ฝ้าย)

092-916 9599 Sale/Admin (ใบไผ่)

099-782 4264 Designer (คุณวณัฏฐ์ )

086-336 5156 Designer (กอล์ฟ)

061-896 5916 Designer (ปอนด์) 

062-975 9665 Designer (เมย์)