บริษัท ไอยรา วินท์ โฮมโปรดักส์ จำกัด

บทความ

ชุดครัวหน้าบานประตู PVC Vaccum Membrane

02-07-2558 20:13:40น.

             

บทความนี้จะอธิบายเรื่อง   บานเปิดประตูตู้ครัว - บานเปิดประตูครัวปูน (บานซิงค์)
 และบานเปิดประตูตู้แขวนผนัง   ร่วมถึงหน้าลิ้นชัก  ที่ทำจากไม้หุ้มพีวีซี PVC Vaccuum

            บานเปิดตู้ครัว PVC Vaccuum


                    ชุดครัวปูนสำเร็จรูปไม่ต้องก่ออิฐฉาบปูน บานประตู  MEMBRANE

วัสดุที่ใช้ทำหน้าบานประตูตู้แขวน และบานซิงค์ ชนิดนี้คือ  PVC  Membrane  เป็นนวัตกรรมปิดผิวไม้ระบบสุญญากาศ    ใช้เครื่องจักรที่ทันสมัยร่วมถึงกาวและผิว PVC ที่มีคุณภาพสูง  อัดแผ่น PVC ขนาด 0.5 mm. ลงบนไม้ MDF ด้วยความร้อนสูง  ชิ้นงานประตูจะถูกหุ้มมุมทั้ง 5 ด้าน   ในส่วนอีกด้านเราทำการเคลือบสีถึง 3 ชั้น  ซึ่งสามารถเช็ดทำความสะอาดได้ ง่าย

คุณภาพของไม้ MDF ที่นำมาอัดกับผิว PVC  เราคัดสรรเฉพาะ ไม้ MDF ที่ผลิตจากต้นยูคาลิปตัส  เพราะเนื้อละเอียดและแน่น  รวมถึงไม่มีเม็ดยางเหมือนไม้ MDF ที่ผลิตจาก ยางพารา เพราะกระบวนการปิดผิว ใช้ความร้อนสูงในการอัดไม้  หากเป็นไม้ยางทำให้ยางไม้ละลายได้  เกิดผลเสียต่อผิวงาน   งานไม่เรียบเสมอ 

           

ชนิดและคุณภาพของผิว  PVC  มีทั้งชนิดลายไม้และชนิดผิวไฮกรอส

ผิว PVC  หมายถึง   PVC     นำมาใช้หุ้มไม้  MDF  ด้วยเครื่อง MEMBRANE  ซึ่งเราใช้ PVC  คุณภาพจากเกาหลี  ขนาด0.5 mm.   มีสีให้เลือกมากมาย  ทั้งลายไม้และสีพื้น    ทุกลายได้ผ่านการคัดกรองว่า   สวยเหมาะสมกับยุคสมัย   มีทั้งลายไม้แบบด้าน และลายไม้แบบเงา   ปัจจุบันมี Texture สัมผัสได้ถึงความเหมือนกันกับไม้จริงธรรมชาติ    

ผิว ไฮกรอส  High gloss   หมายถึง  ผิวชนิดเงา   ของบริษัทเรามีอีกวัสดุที่เพิ่มเติมจาก  PVC เป็นวัสดุที่เรียกว่า   PET  ไม่ใช่  PVC  ซึ่งเป็นวัตถุดิบชนิดเดียวกับที่ทำขวดน้ำ   จะมีความแข็ง  กว่า PVC  อาจจะเรียก  ปนๆ ว่า   PVC  High gloss   แต่แท้แล้ว ไฮกรอส   รุ่นของบริษัทเรานี้ทำจาก   Polyethylene terephthalate : PET   

PET ก็นำมาอัดหุ้มกับไม้ MDF  ด้วยเครื่อง MEMBRANE  เช่นกัน ลักษณะ PET จะแตกต่างจาก  PVC  คือ  มีฟิลม์บางๆ ปิดหน้าผิว    และต้องลอกออกเมื่อส่งงานลูกค้า    ซึ่งเมื่อลอกในครั้งแรกหาก  มีฝุ่นจับ    ยังไม่ต้องเช็ด  หรือสัมผัสหน้าจริงของงาน   ควรรอ -5-7 วัน ให้ผิว ทำปฏิกิริยากับออกซิเจนในอากาศให้มีความแข็ง    เพราะแรกๆ  ที่ลอกผิวหน้ายังนิ่ม

ทั้ง PVC และ  PET สองชนิดไม่ได้แตกต่างมากนัก   เรายังใช้รวมกันอยู่   ขึ้นอยู่กับลูกค้าต้องการ ถ้าลายไม้ มี Texture ก็จะเป็น PVC  หรือ เงา เป็น PET  

 

PVC  Highgloss สามารถใช้แทนชุดครัวพ่นสีไฮกรอส ลายไม้ได้      ชุดครัวพ่นสีไฮกรอส  ลายไม้ไม่นิยมพ่นเพราะราคาสูง  ดังนั้นแล้ว  PVC  ลายไม้ และ PVC ไฮกรอส   จึงสามารถเป็นวัสดุทดแทน งานไฮกรอสแท้ๆ Original High gloss ได้   เนื่องด้วยราคาไม่สูงเหมือน ไฮกรอสแท้ๆ  และมีคุณภาพความเงาใกล้เคียงกัน

 

ส่วนใหญ่งาน ไฮกรอสจะแลดูหรูและมีราคา  จึงเป็นทีนิยม   แต่ความเป็นไฮกรอสความเงาก็จะมองเห็นรอยได้ชัดเจนกว่า  ผิวด้าน ซึ่งเป็นเรื่อง ธรรมดา  โดยหลักการใช้งานจริง  แล้ว ไม่ต้องกังวลมากเพราะ  ประตูตู้ครัว จะตั้งเป็นแนวดิ่ง ไม่ ได้วางหงายทำให้ผิวสัมผัสเป็นริ้วรอยได้ง่าย

 Time   Yellow

PVC และ PET  สีขาวของเรา  มีการผสม สาร Anti UV  เป็นเทคโนโลยีจากเกาหลี ซึ่งไม่ทำให้เกิดการเหลืองง่าย    กาลเวลาผ่านไปยังคงความขาวสดใส    และไม่เกิดความแตกต่างในชิ้นงานที่ทำพร้อมกัน   

กาวพ่นไม้

กาวอัดผิว PVC และ กับไม้ MDF  เราใช้กาวคุณภาพของเยอรมัน  มีคุณสมบัติ ยึดเกาะแน่น ไม่หลุดร่อนง่าย  รับประกันชิ้นงาน   ปีเต็ม   (จากการใช้งานจากลูกค้า  5 ปี ยังไม่เกิดปัญหา) 

 ชอบสไตล์วินเทจ Vintage

ทั้งนี้ท่านยังสามารถสั่งทำประตูครัว   เซาะร่อง  แกะลาย  ทำลูกฟัก   สไตล์วินเทจ  ได้ดังต้องการ สามารถทำได้ตามแบบที่เรามี หรือลูกค้านำแบบมา

             PVC   Membrane ท่านอาจจะเคยเห็นได้จากส่วนประกอบต่างๆ ของเฟอร์นิเจอร์ เช่นประตูตู้เสื้อผ้า , ประตู-ลิ้นชักโต๊ะทำงาน,ตู้โชว์  ฯลฯ แต่งานที่กล่าวมาอาจจะมีความบางกว่า  PVC   Membrane ที่ใช้ทำประตูชุดครัวของเราเล็กน้อยครับ วัตถุดิบและเครื่องจักร  เราเลือกคุณภาพ และได้รับความไว้วางใจจากกลุ่มลูกค้า โครงการ  มากมาย

 ขั้นตอนการผลิตประตู PVC   Membrane 

1.      ตัด ให้ได้ขนาด

2.      ขัดผิว ขัดข้าง ทั้ง 6 ด้าน

3.      เข้า CNC แกะลาย  ทำลูกฝักตามแบบลายเซาะร่อง ที่ต้องการ

4.      พ่นกาวที่งาน - รอกาวแห้ง 

5.      เข้าเครื่อง MEMBRANE (ใน 1 บานประตูจะมี ไม้ 2 ชิ้นขนาดเท่ากัน  อีกชิ้นรองข้างล่างเพื่อให้เครื่องหุ้มขอบงานชิ้นบนให้เต็ม เกินลงมา )

6.      ตัดแต่งขอบส่วนที่เกิน

 ***  ประตูตู้ครัวของเรา   ลูกค้าสามารถถอดได้เองเมื่อต้องการ โดยใช้ไขควงคลายน๊อทออก  และไม่ต้องกังวลเรื่องโครงสร้างตู้เพราะสามารถแช่น้ำได้ครับ


 
PVC  Vaccum  Membrane ท่านอาจจะเห็นได้จากประตูตู้เสื้อผ้าของผู้ขายเฟอร์นิเจอร์ แบรนด์ดังที่เปลี่ยนจากการใช้ ฟอยด์กระดาษที่มีลวดลาย  มานิยมใช้  PVC  Vaccum  Membrane  ซึ่งกันน้ำและดีกว่า ฟอยด์กระดาษ    เพราะบานประตูเป็นจุดที่ต้องสัมผัสถูเช็ดประจำ   และปัจจุบันฟอยด์กระดาษนิยมใช้ปิดแผ่นข้างตู้เสื้อผ้าเท่านั้น  ผิวสัมผัสอื่นๆ จะนิยมใช้เป็น Melamine  และ PVC แทน  ซึ่งทนการสัมผัสได้มากกว่า ฟอยด์กระดาษ แต่ในส่วนความหนาของฟิลม์ผิว  PVC  บานชุดครัว PVC High gloss  จะมีความหนาของ PVC มากกว่าบานตู้เสื้อผ้าลายไม้  ซึ่งมีความหนา 0.38-0.4 mm. บานประตูชุดครัวส่วนใหญ่ใช้ความหนาของ PVC High gloss ไม่ต่ำกว่า  0.5 mm. 


PVC Vaccum  Membrane  มีสีขาว   แดง  เทา  ซิลเวอร์  เขียว น้ำเงิน  ฟ้า  ที่มีความเงาเหมือนไฮกรอส และยังสามารถเซาะร่องได้เช่นกัน

 

 ภาพส่วนล่างเป็นเฉดสีและลวดลายเซาะร่อง